Tìm hiểu những tác dụng không ngờ của cây Chúc vùng Bảy Núi

07/08/2019

Những năm gần đây khi đến vùng bảy núi An Giang, du khách thưởng thức các món ăn có hương vị từ trái chúc, lá chúc khiến cho loài cây rừng sắp tuyệt chủng này hồi sinh. Chúc có tài liệu viết là Kot-sot theo tiết Khmer, là một loài cây đặc hữu ở hai huyện miền núi Tịnh Biên và Tri Tôn - An Giang.

Cây chúc giống sau khi trưởng thành cao, to như chanh quýt. Lá chúc tương tự như lá chanh nhưng to và có ngấn. Người dân hay gọi mộc mạc là lá hình số 8. Trái chúc tròn giống như trái chanh nhưng vỏ sần xù.

Lá và trái chúc vùng Bảy Núi
Lá và trái chúc vùng Bảy Núi.

Nước trái Chúc có vị chua thanh và the, mùi vị rất đặc trưng. Có dịp đến vùng Tri Tôn hoặc Tịnh Biên ở An Giang sẽ thấy cây Chúc được người dân trồng rất phổ biến. Có những nơi nhà nào cũng có một hai cây trước hoặc sau nhà. Những năm trước đây, cây Chúc chỉ còn rải rác ở một số xã có đông đồng bào Khmer. Người ta trồng chúc để ăn trái và lấy lá làm thuốc. 

Những tác dụng của cây Chúc vùng Bảy Núi

  • Cây Chúc dễ trồng, sống khỏe và trái sai, nước trái Chúc có vị chua và thơm nên thường dùng vắt lấy nước pha trộn với thức ăn.

  • Phụ nữ dân tộc Khmer còn dùng trái Chúc để gọi cho mượt tóc.

  • Ngoài ra, trái chúc còn được dùng rơ miệng cho những con bò bỏ ăn.

  • Lá dã nát rồi dìm sâu xuống đáy ao có thể trị bệnh và giúp cá khỏe mạnh, nhanh lớn.

Trước đây, cây chúc rừng rất quý vì nó chỉ còn tại một số ít các khum, sóc của đồng bào Khmer. Muốn có lá chúc người ta phải băng rừng leo suối rất vất vã mới hái được những lá xanh nguyên vẹn. Chính vì mùi thơm độc đáo của lá chúc mà lá và trái chúc đã trở thành gia vị của những món ăn độc đáo.

Lá và trái chúc nhiều người ưa thích vì là một loài hoa quả sạch sinh trưởng ở vùng núi cao, hấp thu tinh khí của đất trời nên chưa bị nhiễm độc hại. 

Lá cây chúc hình số 8 đặc trưng nên bà con hay gọi là lá số 8.
Lá cây chúc hình số 8 đặc trưng nên bà con hay gọi là lá số 8.

Theo người dân nơi đây, cây chúc ngoài việc phục vụ trong những bửa ăn còn được người dân gửi gắm niềm tin tâm linh của mình vào. Bởi người xưa truyền dạy lại, khi nghe mùi hương của cây chúc các loài rắn độc sẽ không dám bò vào trong nhà. 

   >>>Xem thêm: Tinh Dầu Trái Chúc Phạm Mỹ

Chính vì vậy cho nên người dân mình đi rừng sẽ lấy lá chúc vò nát và chà sát lên trên người, để trên người lúc nào cũng vương vấn mùi lá chúc cả giống như một cách để chống chỉ định các loài thú dữ.

Hy vọng trong tương lai không xa, vùng Bảy Núi sẽ phủ xanh một màu của cây rừng, của các loài cây ăn trái. Và đặc biệt là cây chúc, bởi đây không chỉ giúp bà con mình tăng thêm thu nhập mà còn góp phần bảo tồn một loại cây quý hiếm. Điều này hoàn toàn khả thi bởi hiện nay, có khá nhiều người đã thành công trong việc tạo ra cây chúc giống.