Về vùng Bảy Núi tìm hiểu văn hóa ẩm thức Khmer gắn liền với cây Chúc

27/07/2019

Vùng bảy núi An Giang từ lâu là một địa danh hấp dẫn khách du lịch. Vẻ hấp dẫn ấy bất nguồn từ phong cảnh thiên nhiên đầy màu sắc, vừa hùng vĩ ngoạc mục lại vừa lung linh huyền ảo. Một yếu tố nữa khiến khách du lịch không thể quên được An Giang, đó là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc. Trong đó phải kể đến văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Khmer.

Về vùng Bảy Núi, khách không chỉ chiêm bái và ngắm cảnh, nghĩ dưỡng và hòa mình vào thiên nhiên mà còn có dịp khám phá nhiều món ngon độc đáo đặc trưng hương vị của một vùng núi rừng Tây Nam. Cây chúc đã tạo danh phận cho những món ngày thường trở nên rất riêng như cháo bò trái chúc và các món ăn kết hợp với vị thơm nồng của trái chúc. 
 


Trái chúc - An Giang.

Cây chúc trong ẩm thực người dân Khmer vùng Bảy Núi

Người dân Miền Tây hầu như đã quen với các món ăn kể trên của người Khmer từ lâu lắm rồi. Quen đến nổi dù là người Kinh, người Hoa đi chăng nữa cũng đều yêu thích và gắn bó với nó như chính món ăn của dân tộc mình. Hay nói cách khác họ xem đó là món ăn của quê hương mình. 

Từ bao đời nay, cây chúc giống miệt An Giang đã âm thầm tương trợ cho những món ăn Việt - Khmer thêm thăng hoa, thêm hương thêm vị. Tuy nhiên, loại cây trúc thông dụng dùng làm cần câu không thể tỏa hương. Nhưng có một giống cây chúc thuộc họ cây có múi, mọc hoang ở An Giang và các tỉnh giáp Campuchia ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu.

Cây chúc trưởng thành cao to như những cây chanh, cam, bưởi… lá và trái chúc có hương vị rất đặc biệt, kích thích mạnh khứu giác và dịch vị người ăn. Giúp khử tanh những món có độ đạm cao như bò, gà, lương, rắn và trợ tiêu hóa. Lá chúc thơm hăn nồng vị chua the vừa giống hương vị lá chanh hay bưởi non vừa giống tinh dầu lá cà ri tươi. Hình dáng lá chúc thất eo hình số 8. 

Trái chúc còn ấn tượng hơn, nó tròn, to hơn trái chanh. Vỏ xù xì chứa nhiều nước. Vị chua thanh hậu the the và thơm nồng nàng hơn cả chanh giấy. Cây chúc hiện còn rải rác ở một số xã đông người Khmer sinh sống thuộc 2 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn. Từ xa xưa đồng bào Khmer ở đây đã biết trồng chúc để ăn trái và lấy lá làm thuốc.

Cây chúc dễ trồng, sống rất khỏe chịu hạn giỏi và cho trái quanh năm. Phổ biến nhất là họ dùng nước trái chúc pha trộn trong các món ăn như gỏi, canh, kho, trong đó độc đáo nhất là nước cốt chúc, góp phần làm cho hương vị của nhiều món ăn tăng thêm hương vị.

Ngoài ra, không ít phụ nữ Khmer còn dùng trái chúc để gọi đầu cho tóc mượt và không bị gàu. Một số quán ăn lớn ở vùng Bảy Núi, thị xã Châu Đốc và thành phố Long Xuyên - An Giang đã dùng lá và trái chúc chế biến thành nhiều món ăn lạ miệng như lươn, ếch xào lá chúc, gà hấp lá chúc, cá lóc hấp lá chúc, cháo bò trái chúc… thế nên dân sành điệu nhận định rằng, bạn về An Giang mà chưa nếm qua hương vị của trái chúc và hương thơm của trái chúc thì là một thiếu xót.
 


Phụ nữ Khmer còn dùng trái chúc để gọi đầu cho tóc mượt mà và không bị gàu.

Nước cốt trái chúc thơm nồng, đậm và lang tỏa khiến bạn mới nghe đã rạo rực thèm ăn đến khó cưỡng. Lá chúc còn được ăn kèm với gà ta hầm, rắn nước hầm tạo ấn tượng khó phai cho người thưởng thức. Lá chúc quả thật là thứ làm nên kỳ tích. 

Không chỉ dừng lại ẩm thực, tinh dầu chúc còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Không chỉ dừng lại ở các món ăn, hiện nay tinh dầu chúc cũng đang là mặt hàng được nhiều người quan tâm. Bởi tinh dầu lá chúc có nhiều công dụng không chỉ ở lĩnh vực sức khỏe, làm đẹp mà còn được ứng dụng trong nội thất nhà ở. 


Tinh dầu chúc Phạm Mỹ.

Có thể thấy cây chúc, trái chúc vùng Bảy Núi An Giang đã và sẽ là một tiềm năng không nhỏ, thúc đẩy kinh tế trong diễn biến nông sản miền tây gập nhiều bấp bên.


CEOs: Phạm Thị Mỹ