Ý nghĩa tên gọi Chanh Não Người tại vùng Thất Sơn huyền bí?

19/11/2017

Chanh não người là tên gọi chung của giống cây Chúc hay còn gọi là chanh Thái Lan.

Ở vùng 7 Núi An Giang, tất cả cây chúc có thể chịu điều kiện khô hạn tốt, hình dáng lá thất eo và quả sần xù, độc & lạ nên ngoài mục đích lấy quả, cây chúc cũng được trồng làm chiết xuất tinh dầu chúc làm dược liệu. Nhiều người thất mất tại sao người ta gọi là chanh não người? Hãy cùng Chúc PHẠM MỸ tìm hiểu?
 

cay-chuc


Chanh não người là tên gọi quen thuộc của cây chúc tại vùng thất sơn An Giang, do người dân khi mới phát hiện chưa biết đặt tên gì, vì vỏ ngoài của trái chúc sần xù, nhiều nếp nhăn giống cấu tạo của não người và có vị chua giống chanh nên được người dân gọi là chanh não người. Chanh não người có mùi thơm rất đặc trưng, mọng nước và chua thanh.
 

chanh-nao-nguoi


Ngoài tên gọi chanh não người ra, người dân Tri Tôn cũng gọi cây này là cây Chúc. vì nó được trồng nhiều ở vùng Ba Chúc nên người dân lấy tên gọi là cây chúc. Và từ đó trái & lá chúc đã góp phần tạo nên nhiều món đặc sản ở nơi đây như: Gà hấp lá chúc, cháo bò trái chúc, dế xào lá chúc…. Bên cạnh đó, cây chúc còn là họ hàng của nhiều loại trái cây như cam, quýt, bưởi… cây chúc có rất nhiều công dụng dùng trong nấu ăn, làm đẹp và còn dùng trong đông y. Ngày nay, vì mùi thơm từ trái chúc và lá chúc mà người ta đã tạo ra được nhiều loại sản phẩm như xà phòng hương chúc, tinh dầu lá chúc và tinh dầu trái chúc. Vì thế mà mọi người biết đến chanh não người như một đặc sản vùng Thất Sơn An Giang.

tinh-dau-chanh-nao-nguoi

CEOs: Phạm Thị Mỹ