Sự Khác Nhau Giữa Chanh và Chúc

19/11/2017

Nếu nói đến vùng Bảy Núi, huyện Tri Tôn ắt hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến một loại thực vật được coi là “đặc sản” vùng này, đó chính là cây Chúc. Theo như mọi người đã biết, cây Chúc thuộc họ nhà Chanh, có quả và lá màu xanh thẫm, khi chín quả chuyển sang màu vàng giống Chanh.

Bởi cùng họ và có những đặc tính giống nhau nên “Chúc”“Chanh” thường bị nhầm lẫn nhau. Qua đây, chúng ta sẽ cùng làm rõ một vài đặc trưng tuy giống nhưng khác giữa “Chanh” và “Chúc” để chúng có thể phát huy hết công dụng tuyệt vời của mình nhé!

chanh-chuc

Thứ nhất, cây chanh - loại quả được sử dụng rộng rãi của mọi nhà. Chanh được mọc theo bụi và được trồng ngoài trời, chiều cao trung bình khoảng 2,5m có nhiều gai. Lá có hình mũi mác hay tên dân gian gọi lá hình quả trứng, nhẵn hơi có lông, chóp nhọn về phía hai đầu. Hoa trắng nhuốm tím được mọc đơn thành từng chùm từ 2 – 3 hoa. Quả nhỏ có hình cầu, vỏ mỏng chia thành 10 – 12 múi, mỗi múi chứa 2 – 3 hạt. Cơm quả rất chua.

Thứ hai, Cây Chúc là loài cây rừng được bà con bản địa người Khmer gọi là Kôt-Sôt. Cây trưởng thành cao từ 2 – 10m, thân có gai ngang. Lá chúc tương tự lá chanh nhưng to và có ngấn, người dân hay gọi mộc mạc là lá hình số 8. Trái tròn, ít hạt, không mọng nước và vỏ sần sì không đẹp như chanh. Nhưng nước trái chúc có vị chua thanh và the rất đặc trưng.

chanh-chuc

Với những chi tiết về ngoại hình, quá dễ dàng để chúng ta phân biệt hai loại quả thuộc họ nhà chanh. Trong Đông y, hai loại quả này tận dụng được cả quả, lá, rễ để làm vị thuốc, dùng được cả tươi và khô. Lớp vỏ trắng chứa Pectin - là chất được sử dụng trong thực phẩm như một chất kết dính, một nguồn chất xơ và là chất dùng để ổn định đồ uống protein có tính acid như sữa chua,… Còn lớp vỏ quả màu xanh chứa tinh dầu là một dạng chất lỏng màu vàng nhạt chứa hương thơm và dược liệu quý hiếm. Chúc có quả với lớp vỏ màu xanh dày dặn hơn chanh nên tinh dầu tiết ra nhiều gấp mấy lần Chanh.
 

tinh-dau-chuc-pham-my

           
Tinh dầu chúc giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện làn da, làm gia vị cho các món ăn hay dược liệu trị bệnh,…tất cả đều là tác dụng hữu ích mà chanh và chúc mang lại. Ngoài ra, cây chúc được người dân gọi là “Đặc sản An Giang” nên còn được chế biến làm sáp thơm, xà bông tắm, tinh dầu treo xe, treo phòng ngủ hay để bàn,… giúp tâm trạng thoải mái, tinh thần sảng khoái sau một ngày làm việc vất vả.

CEOs: Phạm Thị Mỹ