Giới Thiệu Món Đặc Sản Cháo Bò Trái Chúc

19/11/2017

Từ xa xưa, hai huyện miền núi của An Giang đó là Tri Tôn và Tịnh Biên là quê hương của nhiều món bò ngon và nổi tiếng như bò xào lá giang, lạp xưởng bò, bò nướng lá chúc, khô bò,…Đặc biệt nhất phải kể đến món cháo bò trái chúc.

Để làm ra được bát cháo bò ngon phải chọn được thịt bò bản địa (bò được nuôi tại vùng Bảy Núi). Tri Tôn và Tịnh Biên là hai vùng có đàn bò đông nhất, đa phần là bò bản địa nên thịt ngon, nhiều nạc, đặc biệt bộ lòng phải làm thật kỹ và thật sạch. Tuy tô cháo bò nào được nấu từ gạo, thịt, gân, đồ lòng và những gia vị khác đi kèm là hành, ngò, gừng sắt nhỏ, những loại rau thơm như mò gai, mò om, và đặc biệt là trái chúc…nhưng mỗi người đều có cách nấu khác nên dẫn đến hương vị khác nhau. Không những vậy, kinh nghiệm xa xưa truyền tai rằng để nấu được một tô cháo bò ngon người nấu phải luôn bấc trên bếp than hồng, bộ lòng sau khi luộc chín phải để riêng ra.
 

chao-bo-trai-chuc


Sáng sớm, khi ngoài trời còn se se sương, bụng khao khát có món điểm tâm ngon miệng mà có được tô cháo bò nóng hổi, thơm lừng thì còn gì bằng! Miếng thịt được tái mềm còn nguyên vị ngọt hay khoanh lòng trắng đục day day giòn giòn vô cùng hấp dẫn chấm với nước mắm ngon thì không chê vào đâu được. Bên cạnh đó tô cháo bò còn có miếng gan bùi bùi, khoanh phèo nhân nhẫn và lát huyết vừa mềm vừa ngọt đậm. Có thể ăn kèm với giá sống và rau thơm, đặc biệt là trái chúc, một loại trái chỉ có ở vùng núi Tịnh Biên và Tri Tôn.

Chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc “Vậy thì trái chúc có công dụng gì?”. Thì xin trả lời rằng, trái chúc là đặc sản của vùng Tịnh Biên và Tri Tôn. Trái này giống như trái chanh nhưng có vị the và nồng hơn chanh. Nếu như những gì được kể ở trên nghe có vẻ về “vật chất” vậy thì trái chúc chính là “phần hồn” của tô cháo bò vùng Bảy Núi. Để cảm nhận hết được hương vị của tô cháo bò, cảm nhận hết hương vị từ trái chúc thì cách vắt chúc cũng là một nghệ thuật của người sành ăn cháo bò vùng Bảy Núi.
 

chao-bo-trai-chuc


Trái chúc được cắt ra thành 6 hoặc 8 miếng nhỏ tùy vào độ lớn hay nhỏ của trái chúc, người ăn vắt ngược miếng chúc để giữ nguyên tinh dầu có trong trái chúc thay vì vắt xuôi miếng chanh đối những loại cháo khác ở vùng Đồng Bằng. Dư vị chua thanh của nó sẽ thấm vào từng muỗng cháo, từng miếng thịt cho món ăn bỗng chốc tinh tế hơn bao giờ hết. nếu muốn ăn chua hơn nữa bạn có thể vắt thêm miếng chanh và cho thêm tí ớt hoặc gừng. Đặt chân đến vùng Bảy Núi nếu không thưởng thức món cháo bò lừng danh ở đây là một điều vô cùng đáng tiếc đối với du khách.
 

chao-bo-trai-chuc