Tại sao trái chúc và lá chúc được dùng nhiều trong ẩm thực gia vị?

11/11/2017

 

Hiện nay, cây chúc là một đặc sản quý của vùng bảy núi An Giang. Như chúng ta đã biết, Chúc vốn là họ hàng của chanh có đặc tính hoàn toàn giống chanh nhưng Chúc hình dáng lá thất eo hình số 8, trái có vỏ sần xù được người dân ví như “não người” nhưng trái Chúc và lá Chúc rất thơm có dược tính nhiều hơn gấp 4 lần chanh, cam, bưởi…Trái Chúc có vị the nồng và chua thanh mang lại một mùi thơm khó tả, khó quên cho những thực khách khi đến đây. Hầu như trái và lá Chúc được người dân địa phương làm ra những món ăn đặc sản như: Gà đốt Ô Thum, cháo bò trái chúc khá là nổi tiếng nơi đây. Lá Chúc còn là thành phần không thể thiếu để ăn kèm với món thịt gà luộc, ốc luộc, tôm luộc... Nó mang lại cho món ăn mùi thơm rất đặt trưng hoặc tạo vị thơm nhẹ cho một số loại nước chấm.
 

dac-san-la-chuc


Lá chúc và trái chúc được dùng nhiều trong ẩm thực gia vị là vì nó tạo cảm giác cho người ăn dễ chịu, kích thích mạnh khứu giác và dịch vị người ăn, giúp khử tanh những món chứa độ đạm cao như bò, gà, lươn, rắn và hỗ trợ tiêu hóa. Lá Chúc không bị đắng và không mất hương dù nấu lẩu, hấp hay xào cũng đều tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Chính những đặc tính khác biệt ấy mà cây Chúc dường như trở thành một thứ gia vị không thể thiếu trong bếp ăn của mỗi gia đình Thất Sơn.
 

ga-hap-la-chuc


Theo nghiên cứu thì Lá và trái Chúc có chứa tinh dầu rất thơm, hàm lượng dược liệu cao và quý hiếm nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ ẩm thực, dược phẩm đến mỹ phẩm, trong đó bộ phận được sử dụng nhiều nhất trên cây là lá, và quả.

Chúc Phạm Mỹ đã và đang tạo ra những dòng sản phẩm đặc trưng của vùng 7 Núi An Giang như: Tinh dầu trái chúc, tinh dầu lá chúc, bột lá chúc sấy lạnh..... Đặc biệt, Chúc Phạm Mỹ còn tạo website bán hàng trực tiếp, giao hàng COD và cung cấp mọi thông tin về sản phẩm và cây chúc tại đây.

tinh-dau-trai-chuc