Giới thiệu cây chúc Bảy Núi An Giang

22/09/2017

Chúc là loại cây thân gỗ, có nhiều cành và nhánh nhỏ. Trồng từ 5 - 8 năm thì cho quả. Khi trưởng thành có thân cao từ 2 mét đến 5 mét. Chúc là loại cây thích nghi với vùng đất có khí hậu khắc nghiệt. Chính vì thế nó mọc nhiều ở khu vực Tri Tôn và Tịnh Biên, An Giang và trở thành đặc sản của nơi đây. Khi nhìn từ xa, cả vườn chúc hầu như chỉ một màu xanh rì, tràn đầy sức sống.

Độ khoảng tháng 7 tháng 8 hằng năm là giai đoạn chúc cho quả. Quả chúc mọc thành từng chùm, mỗi chùm từ 3 đến 5 quả. Quả có dạng tròn, hơi nhô ra ở gần phần đầu cuốn. Da của nó đặc biệt có nhiều nếp nhăn xù xì. Theo đánh giá của của những nhà nghiên cứu về chúc. Quả chúc càng có nhiều nếp nhăn, thì hàm lượng và chất lượng tinh dầu trong quả chúc càng cao.
 

cay-chuc-an-giang


Nếu có dịp tham quan vườn chúc, bạn sẽ thấy rất bất ngờ và ấn tượng, bởi chỉ cần một làn gió nhẹ thoảng qua cũng đủ mang đến cho bạn một thoáng hương thơm độc đáo tỏa ra từ cây chúc. Càng đi sâu vào vườn hương thơm càng lan tỏa. Nhưng chỉ khi bạn tiếp xúc trực tiếp với cây chúc, mới là lúc nó phát huy hết những giá trị tiềm ẩn bên trong nó. Cây chúc dường như loài cây của hương thơm. Cả thân, lá, cành và quả đều cho bạn đúng một mùi hương đặc trưng cơ bản gần như giống nhau. Nhưng nếu bạn chịu khó ngơi lại một khoảnh khắc nhỏ để cảm nhận, bạn sẽ thấy mỗi bộ phận của nó đều đem đến cho bạn một phiên bản hương thơm rất riêng và thú vị. Có thể cay nồng hay mát rượi, có thể thoáng nặng trĩu đậm đà hay bay bỗng,...

Quả chúc khi cắt đôi, hình dạng bên trong có đặc điểm rất giống quả chanh. Tuy nhiên nó khác ở chỗ, ngay tức khắc bạn sẽ cảm nhận được mùi hương rất đặc trưng tỏa xông vào sống mũi. Chẳng có gì lạ, bởi phần vỏ của chúc dày hơn chanh, nơi chứa rất nhiều tinh dầu, và khi nếm thử phần thịt, độ chua thanh hơn chanh.

tinh-dau-chuc-an-giang


Lá chúc có hình dạng thắt eo hình số 8. Nhọn nhẹ ở phần đầu và bầu ở phần cuốn. Lá non có màu xanh nhạt trơn bóng, càng già lá chuyển qua màu xanh đậm hơn. Nhìn từ xa bạn sẽ bị cuốn hút bởi cái màu xanh rì bạt ngàn và đầy sức sống nhíu vào trong mắt. Rất ít loài cây thân gỗ mà lá của nó mang một loại hương thơm nào đó. Huống chi, cây chúc không chỉ mang trên lá được hương thơm, mà hương thơm đó lại còn độc đáo và đầy ngây ngất lòng người. Một thứ hương thơm mang cái nắng cái gió của vùng đất núi và hơi hớm tình người chân chất thủy chung. Có lẽ cũng chính vì như vậy, mà cái hành động đầu tiên gần như vô thức của ai đó khi đứng trước loài cây này là ngắt lấy một chiếc lá chúc, vò nhẹ và đưa lên mũi ngửi...Cảm nhận của mỗi người có thể mỗi khác, nhưng chắc chắc sẽ có một điểm chung. Đó là sự sảng khoái và dễ chịu.

Dường như bởi cây chúc là loài cây được sinh sôi nảy nở trong sự ưu ái của vùng đất mẹ Thất Sơn vốn dĩ không thiếu sự khô cằn và tình yêu thương chăm sóc của những người quá đỗi dân chân chất thật thà, chịu thương chịu khó. Nên nó cũng mang luôn cả cái dáng hình rắn rỏi không khuất phục trước nắng sơm sương khuya và hương vị lòng đậm đà không biến chuyển bởi thời gian. Thật may mắn sao khi thiên nhiên cho bạn sự ưu đãi lớn để tạo thêm một hương vị sống độc đáo như thế.