Hướng Dẫn Nấu Món Gà Hấp Lá Chúc

19/09/2017

          Là loài cây rừng sắp tuyệt chủng của người dân An Giang. Với những đặc điểm nhận dạng: chiều cao cây khi trưởng thành khoảng 10m, lá có ngấn ở bụng còn được gọi là lá hình số 8, quả sần sì, ít hạt, cơm quả rất chua. Không nhầm vào đâu được đó chính là “cây chúc” – loài cây đặc hữu của hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn. May mắn được hồi sinh trở lại nhờ vào những công dụng hữu ích là cải thiện sức khỏe, làm đẹp hay dùng chế biến làm gia vị.
 

ga-hap-la-chuc

           
Nhắc đến các món ăn kết hợp với “Chúc” phải kể đến món Gà hấp lá chúc ngon nức tiếng nơi đây. Ngày nay, món Gà hấp lá chúc khá phổ biến khắp mọi nơi nhưng mọi người từng thưởng thức món Gà này theo đúng chất miền Tây của
đặc sản An Giang chưa? Vị ngọt đậm đà từ thịt, hương thơm quyến rũ từ lá chúc, mùi vị đặc trưng lan tỏa khắp nơi chắc hẳn không ai có thể kiềm lòng được. Không để các bạn chờ lâu, chúng ta cùng làm mẻ Gà hấp lá chúc miền Tây thôi nào!
 

ga-hap-la-chuc

          
  Muốn làm món Gà hấp lá chúc chúng ta hãy chọn gà vườn, tốt nhất là gà trống tơ hoặc mái tơ. Sau khi làm gà sạch, để nguyên con và treo lên cho ráo nước rồi ướp gia vị: tiêu, tỏi, củ hành, bột nêm, nước mắm, nấm rơm (tùy khẩu vị mỗi gia đình). Nhồi tất cả nguyên liệu vào bụng gà, đợi khoảng 15 phút. Trong lúc đợi, chúng ta xếp một lớp lá chúc dưới đáy nồi, khi gà thấm ta cho gà vào đậy nắp thật kín. Hấp từ 30 – 40 phút cho mềm gà, để kiểm tra độ chín của gà bằng cách lấy đũa xâm vào phần thịt dày nhất là phần thịt đùi. Quan sát nước tiết ra đã trong thì chính xác gà của bạn đã chín, khi đó chỉ cần rắc thêm một lớp lá chúc sắc nhuyễn lên trên là hoàn thành món gà hấp lá chúc ngon mê ly rồi! Công đoạn cuối cùng là bày trí mọi người có thể tỉa hoa ớt, hoa cà,…để lên trông món gà sẽ bắt mắt và kích thích hơn đấy nhé!

 

ga-hap-la-chuc

           
Thưởng thức món gà hấp lá chúc, người ăn sẽ cảm nhận được mùi hương nồng nàn từ lá chúc thẩm thấu trong từng miếng thịt gà, hương vị không lẫn vào đâu được của người dân miền núi. Không thể thiếu chén muối tiêu nước cốt trái chúc, một xớ gà dai dai ngọt ngọt ăn kèm với vị chua thanh từ trái chúc. Mọi người cùng chậm rãi mà thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng cùng gia đình!