Lá chúc không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới

23/08/2019

Lá chúc hiện đang rất được ưa chuộng tại nhiều hàng quán và cả trong ẩm thực của nhiều người Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở đó, lá chúc còn được xuất khẩu với nhiều hình thức như lá chúc tươi, bột lá chúc, tinh dầu lá chúc...

Nhiều công dụng từ lá chúc

Lá chúc không chỉ dừng lại như là một gia vị đặc biệt trong các món ăn, hiện nay lá chúc còn có được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Chẳng hạn như khử khuẩn ao nuôi cá, vị thuốc hỗ trợ bệnh, chiết xuất tinh dầu, làm đẹp….

Theo những người chuyên buôn bán lá chúc tại thành phố Hồ Chí Minh, sản phẩm so với lá chanh thông thường có nhiều ưu điểm hơn. Trong đó kích thước lớn hơn lá chanh, giá cũng cao hơn. Một kg lá chanh tươi bán cho những hàng quán vào khoảng 200.000 VNĐ thì một kg lá chúc khô giá bán lên đến 600.000 VNĐ. Tuy nhiên, lá chúc chỉ có theo mùa, có bao nhiêu thương lái đều mua hết.

Lá chúc khô
Lá chúc khô.

Anh Long, chủ một cửa hàng ăn uống ở đường Bắc Hải (Quận 10) cho biết, lá chúc cũng đang rất hút hàng. Không chỉ sử dụng trong các món ăn tại quán mà còn bán cho khách sỉ, mỗi tuần cửa hàng của anh cũng xuất từ 3 - 5kg lá chúc.

Sở dĩ được nhiều người ngày càng ưa chuộng là bởi lá chúc có hương thơm nhiều hơn lá chanh. Ngoài ra, vị của lá chúc the the nhưng không đắng như lá chanh, kích thích khú giác và vị giác của người ăn. Bên cạnh đó, sử dụng lá chúc để khử tanh của các món bò, gà, lươn, rắn… rất hiệu quả.

Xuất khẩu ra thị trường nước ngoài

Theo một doanh nghiệp chuyên thua mua lá chúc ở quận Bình Tân, mỗi năm công ty xuất đi các nước châu  u từ 3 - 4 tấn. Có thể thấy, lá chúc không chỉ được ưa chuộng tại Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới.


Trái và lá cây chúc.

Ngoài việc trồng và thu hoạch, đơn vị này cũng trực tiếp thu mua lá chúc tại các nhà vườn ở An Giang, Bến Tre. Sau đó công ty sẽ lọc, sơ chế, chế biến và xuất khẩu sang các nước khác. Lá chúc được xuất khẩu ở nhiều dạng, lá chúc tươi, bột lá chúc, tinh dầu lá chúc, tinh dầu trái chúc….


Tinh dầu lá chúc Phạm Mỹ, thương hiệu hàng đầu về tinh dầu chúc tại Việt Nam.

Bên cạnh xuất khẩu qua những kênh truyền thống. Hiện nay, lá chúc còn được rao bán trên những trang bán hàng thương mại điện tử như Amazon với giá khoảng 6$ một 1 oz, tương đương 25g. Nếu tính ra, 100g lá chúc có giá vào khoảng 24$ (552.000 đồng). Tuy nhiên, chủ yếu lá chúc được bán trên trên kênh thương mại điện tử này đến từ những công ty của Thái Lan.