Những phương pháp chiết xuất tinh dầu chúc thường được áp dụng hiện nay

07/09/2019

Hiện nay rất nhiều người với lối sống hiện đại, ít vận động, ăn uống không điều độ, các chất độc hại ngày càng nhiều hơn,… Những điều đó ngày càng khiến cơ thể mất cân bằng. Tinh dầu là một trong những thứ giúp truyền cảm hứng, năng lượng để hồi phục sự cân bằng cho cơ thể. Ngoài ra, chúng cũng giúp bạn cảm thấy tốt dựa vào những chất chống oxy hóa, dưỡng chất thiết yếu có trong tinh dầu.

Thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại tinh dầu tốt cho sức khỏe, có thể kể đến như tình dầu tràm, tinh dầu bạc hà, tinh dầu hoa oải thương.... Và một trong những tinh dầu mới và được nhiều khách hàng quan tâm đó là tinh dầu chúc. Vậy loại tinh dầu này được chiết xuất như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết này nhé. 

Chiết xuất tinh dầu chúc bằng phương pháp ép lạnh

Với tinh dầu chúc được lấy từ vỏ của trái chúc thì phương pháp ép lạnh cho hiệu quả tốt nhất. Với phương pháp này những dưỡng chất từ vỏ của trái chúc sẽ dễ dàng giải phóng và cho ra những giọt tinh dầu chất lượng. 

Trong quá trình ép lạnh, hàm lượng mùi thơm chính xác của vỏ trái chúc được hầu như được giữ lại nguyên vẹn. Tuy vậy, quá trình ép lạnh này không thật sự thích hợp dùng trong việc chiết xuất nhiều loại tinh dầu khác.

Trước đây, để có được tinh dầu trái chúc người ta thường ép vỏ bằng miếng bọt biển. Tiếp đó sẽ ép miếng bọt biển để lấy được tinh dầu. Với phương pháp ép lạnh bằng quá trình cơ học từ đó tinh dầu được tách ra từ hỗn hợp nước ép.

Chiết xuất tinh dầu chúc bằng phương pháp chưng cất hơi nước

Tinh dầu lá chúc, tinh dầu được chiết xuất từ thân cây chúc thường sẽ được áp dụng bằng phương pháp chưng cất hơi nước. Khi hơi nước đi qua lá và thân cây chúc trong bình chứa kín. Tinh dầu chúc sẽ bay hơi cùng với nước và đi qua lỗ thông hơi để vào buồng ngưng tụ. Lúc này nước và tinh dầu sẽ chuyển sang dạng lỏng và được phân tách do tính chất tinh dầu nhẹ hơn nước và chúng nổi lên trên.


Phương pháp chiết xuất tinh dầu chúc bằng chưng cất hơi nước.

Mặc dù lá cũng như thân cây chúc được làm nóng trong quá trình này. Tuy nhiên nguyên liệu không bị đun nóng đến điểm sôi nên các thành phần bên trong đều giữ lại nguyên vẹn.

Chiết xuất tinh dầu chúc bằng phương pháp dung môi

Dù ít được sử dụng nhưng chiết xuất bằng dung môi cũng có thể xem là một trong những cách để chiết xuất tinh dầu chúc. Đây là quá trình sử dụng một dung môi thích hợp để liên kết với các tinh dầu dễ bay hơi trong lá, thân cây chúc. Sau đó dung môi này sẽ được tách ra khỏi hỗn hợp từ đó tinh dầu sẽ xuất hiện.

Một số hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như hexane, axeton hoặc propan cũng được áp dụng trong quá trình chiết xuất dung môi. Tuy nhiên, hàm lượng của những hóa chất này để tồn động cũng được ghi nhận. Do đó phương pháp chiết xuất bằng dung môi hầu như không được ưa chuộng.

Trên đây là những phương phương pháp chiết xuất tinh dầu chúc phổ biện hiện này. Hy vọng bài viết này mang lại những thông tin hữu ích với bạn. Tinh dầu chúc Phạm Mỹ tự hào là một trong những thương hiệu nổi tiếng sử dụng phương pháp ép lạnh, mang đến những giọt tinh dầu với chất lượng hoàn hảo nhất.


Tinh dầu chúc Phạm Mỹ.